Ukraine muốn lập cơ quan tương tự DOGE của Mỹ
25/07/2025, 01:00Mykhailo Fedorov, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine (Ảnh: Kyiv Independent).
Ông Mykhailo Fedorov, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine, đã gợi ý về khả năng thành lập một cơ quan mới nhằm cắt giảm chi tiêu và thủ tục rườm rà, tương tự như DOGE của Mỹ, đơn vị mà tỷ phú Elon Musk sáng lập và từng vận hành đầu năm nay.
Ông Fedorov được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng thứ nhất vào ngày 17/7 sau đợt cải tổ chính phủ mới nhất.
Hôm 18/7, ông Fedorov viết trên mạng xã hội rằng ông có kế hoạch thành lập một cơ quan tương tự DOGE ở Ukraine “cho một số dự án” nhằm “giảm chi phí và đánh giá hiệu quả”.
“Tôi có kế hoạch triển khai một phiên bản tương tự DOGE cho một số dự án. Tôi cần gấp việc cắt giảm chi phí và đánh giá hiệu quả”, ông Fedorov viết, đồng thời cho biết ông đang tìm người đứng đầu cơ quan đề xuất này.
Ông Fedorov không nêu rõ những dự án nào sẽ nằm trong mục tiêu của cơ quan mới.
Ông Fedorov, người đảm nhiệm chức Bộ trưởng Chuyển đổi số từ năm 2019, là người thúc đẩy mạnh mẽ quá trình số hóa của đất nước, bao gồm việc triển khai cổng chính phủ điện tử Diia. Ông cũng được đánh giá cao nhờ thúc đẩy năng lực cải tiến công nghệ của Ukraine, tiêu biểu là dàn UAV được Kiev sản xuất nội địa.
Tuy nhiên, đề xuất mới nhất này đã vấp phải một số phản ứng trái chiều từ dư luận, chủ yếu hoài nghi về mức độ hiệu quả của sáng kiến.
Tại Ukraine, DOGE được xem là một cơ quan gây tranh cãi khi các quyết định của cơ quan này đã trực tiếp và gián tiếp cắt chi phí và khiến nhiều chương trình hỗ trợ cho Kiev bị đóng cửa, như các chương trình liên quan đến năng lượng.
VTEC Software – Đối tác tin cậy trong số hóa tài liệu và chuyển đổi số toàn diện VTEC Software cung cấp các dịch vụ chỉnh lý, số hóa tài liệu và giải pháp chuyển đổi số toàn diện nhằm hỗ trợ Bộ, Ban, Ngành, UBND các cấp và doanh nghiệp nâng cao hiệu quả quản lý, lưu trữ và vận hành hệ thống thông tin. Dịch vụ bao gồm: - Số hóa tài liệu lưu trữ: chỉnh lý tài liệu, scan số hóa, nhận dạng OCR, tạo file PDF có thể tìm kiếm, ký số tài liệu, tạo lập cơ sở dữ liệu theo quy chuẩn lưu trữ nhà nước. - Cung cấp phần mềm quản lý hồ sơ số (VTEC.DORIS): giúp quản lý, tra cứu, phân quyền và khai thác hồ sơ hiệu quả. - Tư vấn các giải pháp chuyển đổi số: khảo sát hiện trạng – lập đề án – triển khai hệ thống chuyển đổi số tại cơ quan, đơn vị. - Triển khai tích hợp CSDL và phần mềm nghiệp vụ: kết nối dữ liệu số hóa vào các phần mềm chuyên ngành như quản lý văn bản, quản lý hồ sơ cán bộ, quản lý dự án... VTEC cam kết bảo mật tuyệt đối, thực hiện đúng tiến độ, và đồng hành cùng tổ chức trong hành trình chuyển đổi số. Liên hệ bộ phận bán hàng: 0974.095.866 - 0981.026.488 |