Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

01:00 04/12/2021 GMT+7
Sáng 3/12, tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo, tọa đàm trực tuyến Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp.

Các đại biểu tại Hội thảo, tọa đàm trực tuyến Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp, ngày 3/12, tại Hà Nội. (Ảnh chụp màn hình)

Sự kiện do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Công ty Viettel IDC & Akamai Technologies tổ chức với sự tham gia của gần 300 doanh nghiệp toàn quốc, trên nền tảng trực tuyến.

Hội thảo nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tìm ra những giải pháp xây dựng hạ tầng số phù hợp để chuyển đổi số thành công, tạo ra các đột phá trong sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Phát biểu tại sự kiện, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, trong những năm gần đây, điện toán đám mây đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp máy tính, thay đổi cơ bản cách thức sử dụng các nguồn tài nguyên, cơ cấu vận hành cũng như việc lưu trữ, phân phối và xử lý thông tin.

Tại Việt Nam, điện toán đám mây là một trong các trọng tâm của chiến lược hạ tầng số, bên cạnh hạ tầng kết nối viễn thông như 5G, một số platform thiết yếu, hay hệ thống đường truyền Internet cáp quang.

Hạ tầng số phát triển là bệ phóng cho chuyển đổi số, với mục tiêu thúc đẩy kinh tế số đóng góp 20% GDP toàn nền kinh tế trong giai đoạn 2021-2025.

Theo Phó Chủ tịch VCCI, để thích ứng được với bối cảnh mới, các doanh nghiệp buộc phải tìm kiếm các giải pháp xây dựng hạ tầng số an toàn, bảo mật để chuyển đổi mô hình kinh doanh thích ứng với điều kiện khó khăn hiện tại. Ngoài ra, doanh nghiệp cần phát triển sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu mới của thị trường; kết nối chặt chẽ với đối tác, nâng cao năng lực đổi mới và sức cạnh tranh.

Thông qua bài tham luận “Quy hoạch phát triển hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với mục tiêu hỗ trợ chuyển đổi số quốc gia”, ông Trần Minh Tuấn, Phó Viện trưởng phụ trách điều hành, Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông đã giúp các đại biểu tiếp cận hạ tầng thông tin và truyền thông từ các góc nhìn mới đa chiều tới bức tranh hạ tầng tổng thể, nội dung quy hoạch và phương án phát triển hạ tầng số đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cũng tại sự kiện, ông Đồng Sỹ Cường, Giám đốc Trung tâm Giải pháp và dịch vụ số Viettel IDC đã đề cập Ứng dụng điện toán đám mây và dữ liệu lớn nhằm gia tăng hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

Ông Cường nhấn mạnh, dịch vụ điện toán đám mây mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Cụ thể, với dịch vụ này, doanh nghiệp có thể tùy biến linh hoạt trong việc chuyển đổi mô hình, mở rộng hoặc thu nhỏ hệ thống tùy theo nhu cầu; tiết kiệm chi phí đầu tư thiết bị vật lý vốn rất tốn kém.

Ngoài ra, dịch vụ cũng luôn đảm bảo được các tiêu chuẩn về an toàn thông tin, lưu trữ dữ liệu; đảm bảo tính toàn vẹn, riêng tư và độ sẵn sàng mức cao.

Trong khuôn khổ hội thảo, Trưởng đại diện Akamai Technologies Việt Nam Đào Việt Hùng phát biểu tham luận về những giải pháp thực tiễn nhằm đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong điện toán đám mây hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng phát biểu tại sự kiện. (Ảnh chụp màn hình)

Tại phiên tọa đàm với chủ đề “Ứng dụng giải pháp điện toán đám mây và vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong quá trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp.

Những thuận lợi, khó khăn, bài học kinh nghiệm khi triển khai thực tiễn”, các diễn giả và chuyên gia của Bộ Thông tin và Truyền thông, Viettel IDC, Akamai Technologies đã chia sẻ thông tin về các chính sách mới nhất và nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số cũng như những bài học kinh nghiệm thực tiễn quý báu trong việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin khi thực hiện chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, các chuyên gia đã dành thời gian lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp tham dự sự kiện và đưa ra các giải pháp phù hợp với từng lĩnh vực, cùng doanh nghiệp vượt qua thách thức để dẫn đầu trong kỷ nguyên số.

Sự kiện là một trong chuỗi nhiều chương trình mà VCCI đã và đang tổ chức nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam thực hiện nhiệm vụ hàng đầu trong công cuộc chuyển đổi số, đó là xây dựng hạ tầng số an toàn, bảo mật thông tin, góp phần thúc đẩy phát triển chuyển đổi số của Việt Nam.

Hội thảo góp phần nâng cao vai trò của doanh nghiệp với các định hướng phát triển công nghệ thông tin - truyền thông theo xu thế chuyển đổi số mạnh mẽ của đất nước.

VTEC Software là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc triển khai chuyển đổi số trong các lĩnh vực giáo dục, chính phủ điện tử và số hóa doanh nghiệp.
Để hợp tác triển khai chuyển đổi số quý đơn vị, xin mời liên hệ với chúng tôi:
- Email: contact@vtec.com.vn
- Hotline: 0989.602.705
Trân trọng được hợp tác cùng Quý đối tác !